Kinh nghiệm làm các mô hình chuồng trại cho gà chọi

Chuồng gà giúp gà có nơi trú mua cũng như nghỉ ngơi vào ban đêm nếu vường nhà bạn có những chú chuột. Hay là nơi cho những chú gà gú vào những ngày nắng nóng. Công dụng của chúng nhiều như vậy nhưng để có một mô hình chỉnh chu các bác nông dân cũng phải có rất nhiều kinh nghiệm trong việc dựng chuồng trại cho những chú gà của gia đình mình. Kinh nghiệm về chọn hướng trước khi xây dựng chuồng gà để không bị nắng nóng vào mùa hè cũng như quá lạnh vào mùa đông hay kinh nghiệm về chọn vật liệu xây dựng.

Kinh nghiệm làm chuồng nuôi gà chọi cho gia đình

Trong chăn nuôi gà thả vườn, chuồng là nơi để gà tránh mưa, tránh nắng và ngủ đêm.

Trong chăn nuôi gà thả vườn, chuồng là nơi để gà tránh mưa, tránh nắng và ngủ đêm. Chuồng đặt cùng trong khuôn viên khu đất vườn, bảo đảm cao ráo, thoáng mát; có rèm che. Tất cả phải đảm bảo thoáng mát vào mùa hè, giữ ấm vào mùa đông và được khử trùng trước khi sử dụng từ 5-7 ngày.

Kinh nghiệm làm chuồng nuôi gà chọi cho gia đình
Kinh nghiệm làm chuồng nuôi gà chọi cho gia đình.

Nền chuồng thiết kế đúng kỹ thuật, cao ráo, thoát nước, dễ quét dọn vệ sinh cho gà. Dưới sàn (nền chuồng) rải một lớp trấu, hoặc dăm bào có độ dày 5cm -10 cm và được phun sát trùng khi sử dụng.

Làm ổ đẻ cho gà để nơi tối. kín đáo và yên tĩnh. ổ đẻ đảm bảo không bị mưa hắt hay nắng chiếu. Anh có thể coi đá gà trực tiếp tại đây

Chọn địa điểm và hướng chuồng nuôi gà

Chú ý nên chọn hướng hạn chế mưa hắt, nắng chiếu vào. Nên chọn hướng hấng được ánh sáng mặt trời buổi sáng là tốt nhất. Tuy nhiên với những người nuôi gà bán thả vườn hoặc thả vườn thì điều này không quá quan trọng. Bởi thả vườn nên lượng ánh sáng gà nhận được là rất nhiều. Vì thế chỉ cần che mưa hắt là được. Ngoài ra thì cũng cần bố trí thêm những tấm bạt. Dụng cụ che mưa khi lượng mưa quá lớn và để chủ nuôi chủ động hơn.

Làm chuồng gà nên bố trí gần nhà và bếp để tiện quản lý; chăm sóc và bảo vệ, làm gần vườn cây, đồi rừng để tiện chăn thả. Chuồng nên làm theo hướng đông nam hoặc hướng nam để đón ánh sáng chiếu vào sàn. Đảm bảo luôn khô, thoáng… có rèm, liếp che chắn mưa, gió.

Ngoài ra, trong cách nuôi truyền thống, kinh nghiệm của bà con nông dân thường đặt chuồng mặt quay hướng Đông hoặc Đông Nam để đón nắng buổi sáng và tránh được nắng gắt buổi chiều.

Kinh nghiệm chọn nguyên liệu làm chuồng nuôi gà chọi

Gà có tập tính thích ngủ trên cao vào ban đêm để tránh kẻ thù và giữ ẩm cho đôi chân; tránh nhiễm bệnh. Do đó nên tạo một số dàn đậu cho gà ngủ trong chuồng. Dàn đậu làm bằng tre, gỗ (không nên làm bằng cây tròn vì trơn gà khó đậu). Dàn cách nền chuồng khoảng 50 cm. Cách nhau 30-40 cm để gà khỏi đụng vào nhau, mổ nhau và ỉa phân lên nhau.

Kinh nghiệm chọn nguyên liệu làm chuồng nuôi gà chọi
Kinh nghiệm chọn nguyên liệu làm chuồng nuôi gà chọi.

Chủ yếu là tường vách đất (nhào rơm và bùn trát) hoặc có thể làm tường ngăn bằng phên liếp; ván gỗ, xây gạch, đá ong… Mái lợp bằng tranh, rơm rạ, lá cọ, ngói, tôn xi măng… Chọn tre nứa già, chặt vào tháng 11 – 12 âm lịch là tốt nhất. Dùng những cây tre đực thẳng; luống nhỏ, chắc làm cột, khung đỡ. Nhưng đoạn giữa và gần ngọn làm sàn chuồng và ken xung quanh làm vách.

Next Post

Thông Tin Mới