Kích thước chuồng gà đá cựa sắt là như thế nào mới đúng tiêu chuẩn?

Các mô hình chuồng gà chọi ngày càng phổ biến hiện nay. Đặc biệt đối với những gà nuôi để được cho đi thi đấu đá cựa. Nhưng để dật được những mục tiêu đó, trước tiên chúng ta cần phải chăm sóc cho chúng có sức khỏe tốt để phát triển một cách tốt nhanh. Thì kích thước của các mô hình chuồng trại cũng là một yếu tốn quan trọng góp phần trong quá trình phát triển của những chú gà. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về kích thước của các mô hình chuồng gà đá cựa bằng sắt đúng quy chuẩn cho gia đình bạn nha!

Kích thước chuồng gà đá cựa sắt

Chọi gà vừa là thú chơi truyền thống vừa là thể loại bình dân nên nhiều người đã quyết định chi mạnh tay; đối với những người mới bắt đầu chơi mô hình thì rất đam mê và nhờ đó; họ sẵn bỏ ra công sức để chọn được những chú gà chọi tốt như linh kê, thần kê.

Những chú kê chiến cần được chăm sóc và có một môi trường sống đúng theo tiêu chuẩn. Vì vậy, kích thước chuồng gà đá cựa sắt là một điều cần phải chú trọng.

Kích thước chuồng gà đá cựa sắt 
Kích thước đúng chuẩn cho mô hình chuồng gà đá cựa sắt.

Hiện nay, chuồng gà cũng có rất nhiều loại, đa dạng về chất liệu và kích thước chuồng gà đá cựa sắt. Phụ thuộc nhiều vào yếu tố điều kiện sống như thời tiết hay mục đích nuôi gà của mỗi người. Như nuôi trang trại gà để kinh doanh hay nuôi gà để thõa mãn thú vui chọi gà.

Khi làm chuồng gà chọi, ngoài kích thước theo tiêu chuẩn, bạn cũng nên chú ý them cách đặt hướng chuồng, trang thiết bi vệ sinh để đảm bảo nơi ở của gà luôn sạch sẽ an toàn.

Theo kinh nghiệm dân gian truyền lại, khi xây chuồng gà, nên tránh đặt chuồng xây về hướng đông. ì đây là hướng kị với gia súc, gia cầm, làm ăn, nuôi nấng sẽ không thuận lợi.

Kích thước chuồng gà đang phổ biến cho cả nhà

Kích thước chuồng gà đá cựa phụ thuộc vào địa hình và số lượng. Nhưng, gà chọi thì thường được nuôi riêng mỗi chuồng một con vì tính hiếu chiến của chúng khá cao. Nên nuôi riêng sẽ hạn chế được những thương tích không đáng có.

Kích thước phổ biến đúng tiêu chuẩn của một chú gà chiến là 2m chiều dài; 1m chiều rộng và 1,5m chiều cao. Phụ thuộc vào số tiền bạn có thể chi ra thì bạn có thể chọn nguyên liệu để xây dựng như: bê-tông, inox, gỗ,… Nhưng lựa chọn chất liệu gì cũng nên xây dựng vững chắc. Có che chắn để tạo được điều kiện sống tốt nhất cho chú kê chiến của bạn.

Một vài mô hình mẫu hiện nay cho bạn

Chuồng gà được đan từ nan tre là dạng lồng úp có chi phí rẻ nhất hiện nay. Cách đan thì rất đơn giản và bạn có thể tự làm tại nhà. Nhưng đây không phải lựa chọn để bạn nuôi chúng lâu dài.

Chuồng gà được làm từ lưới có ưu điểm là bạn có thể dễ dàng vệ sinh chuồng và thông thoáng. Đây cũng là một trong những mô hình dễ thiết kế đơn giản. Bạn chỉ cẩn chuẩn bị một chỗ đất trống và mua lưới quay bao quanh và có thể lợp thêm mái tôn để có thể che nắng che mưa.

Một vài mô hình mẫu hiện nay cho bạn
Một vài mô hình mẫu hiện nay cho bạn.

Chuồng làm bằng gỗ được nhiều người lựa chọn hơn cả vì sẽ tiện lợi cho bạn hơn trong quá trình chăm sóc. Bạn có thể tận dụng những thanh gỗ dư để kết thành hình một cái chuồng hoàn chỉnh và sàn có thể được làm từ thanh nứa hoặc tre.

Đối với phần mắt cáo bên ngoài chuồng gà, nên chọn loại có mắt lưới nhỏ. Khóa và chốt cửa cũng nên đầu tư gia công thật chắc chắn. Bởi gà chọi là looài vật có giá trị, tránh bị ăn trộm, mất cắp…

Một số lưu ý trong đối với kích thước của chuồng gà đá cựa sắt

  • Chuồng phải cách mặt tối thiểu 70cm, gà được đảm bảo là không bị ngập nước. Khi trời mưa to và trách được những mối đe dọa từ những con vật nguy hiểm như cáo, rắn,…
  • Kích thước chuồng gà đá cựa sắt phải đảm bảo đủ thoải mái; cho các hoạt động di chuyển, bay nhảy của gà chọi
  • Kiểu dáng chuồng phải thuận tiện cho công việc dọn vệ sinh và làm sạch. Sàn nên lót thêm cát sẽ giúp bạn dễ dàng làm sạch.
  • Chuồng phải đảm bảo điều kiện tránh nắng, thông thoáng vào mùa hè; đủ ấm vào mùa đông và không bị mưa gió. Ảnh hưởng tới sức khỏe của gà và tăng sức đề kháng tốt hơn cho chúng.
Một số lưu ý trong đối với kích thước của chuồng gà đá cựa sắt
Một số lưu ý trong đối với kích thước của chuồng gà đá cựa sắt.
  • Địa điểm nuôi phải đảm bảo đủ ánh sáng, không bị ẩm thấp đủ khô ráo. Bạn cũng cần chọn hướng chuồng tránh các hướng gió để đảm bảo gà không bị bệnh
  • Chuồng gà nên treo một số loại lá có tác dụng diệt bọ mạt như lá sầu đâu hoặc lá mần tưới. Đây là hai loại lá có công dụng diệt bọ rất hiệu quả

Lựa chọn kích thước chuồng gà đá cựa sắt còn phụ thuộc vào kích thước của vật nuôi. Tùy vào kích thước to hay nhỏ, cao hay thấp mà chọn kích thước chuồng cho phù hợp. Về kiểu dáng, hình dạng thì bạn có thể tham khảo thêm từ những nguồn tài liệu khác nhau. Như các trang mạng xã hội hay hỏi những ý kiến của những sư kê có nhiều kinh nghiệm nuôi gà chọi.

Next Post

Thông Tin Mới